Nuôi dạy con thời hiện đại

Cuộc sống hiện đại hối hả kèm với chất lượng cuộc sống nâng cao đã khiến không ít các bậc phụ huynh trăn trở tìm phương pháp phát triển trẻ nhỏ đúng hướng.

Một cách đơn giản mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng làm là tìm kiếm thông tin về cách nuôi dạy con trẻ trên internet và áp dụng y nguyên cho con trẻ của mình. Nhưng một điều mà mọi người cần lưu ý không phải thông tin nào trên internet cũng khoa học và không phương pháp nào cũng phải áp dụng với mọi đứa trẻ.

images (10)

Nhưng có những công việc sau bạn không nên cho bé làm:

Ngồi một mình trước tivi quá 1 giờ đồng hồ: việc ngồi một mình quá lâu trước tivi sẽ làm cho trẻ thụ động, tập tính ỳ cho trẻ từ nhỏ. Mặc khác, độ tuổi của trẻ cần có sự vận động linh hoạt để phát triển chiều cao, tăng tính linh hoạt, năng động. Bé cần mở rộng tầm quan sát, tập nhận biết mọi thứ xung quanh để phát triển thị giác và  não của trẻ. Ngồi lâu trước tivi hoặc trò chơi điện tử sẽ giới hạn không gian của trẻ

Phát triển tư duy cho trẻ bằng cách khuyến khích trẻ hỏi nhiều hơn. Những câu hỏi là cách tốt nhất giúp trẻ học nhanh nhất. Bạn biết không giai đoạn 3-6 tuổi là giai đoạn trẻ có sự nhận thức về sự hấp thu kiến thức mạnh mẽ nhất. Vì vậy hãy tạo cho trẻ cách học tập tốt và đúng nhất

Hãy để trẻ chủ động. Thay vì những câu nói ” Con nên, con đừng”, bạn hãy nói với trẻ ” Con hãy, con đúng rồi” . Xây dựng tính chủ động và tập cho trẻ tự quyết định như thế bạn sẽ giúp con mình trở thành một anh chàng hay cô nàng mạnh mẽ, tính tự lập và khả năng giải quyết vấn đề được phát triển ngay từ đầu.

Đừng bắt con trẻ học nhiều lớp năng khiếu. Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, tài năng riêng. Không thể nhồi nhét tất cả mọi thứ vào trẻ khi giai đoạn đang cần sự thoải mái và tự nhiên nhất. Các bậc phụ huynh nên khám phá tài năng và năng khiếu riêng của mỗi trẻ để đưa trẻ vào môi trường phù hợp nhất để phát triển.

Cho trẻ chơi tập thể. Chơi với các bạn sẽ làm cho trẻ hòa đồng hơn, xây dựng cách làm việc nhóm từ đầu cho trẻ. Việc chơi hình thành những yếu tố ban đầu giúp trẻ phát huy khả năng diễn đạt, trình bày vấn đề

Không nên có những xung đột gia đình trước mặt trẻ. Cãi vã trước mặt trẻ sẽ gây tâm lý hoang mang lo sợ cho trẻ. Đó là ấn tượng cảm xúc tiêu cực đầu tiên mà trẻ cảm nhận, tâm lý trẻ dễ bị sốc sau đó là những biểu hiện xa lánh hậu qua xấu nhất là tình trạng trầm cảm của trẻ.

Và còn rất nhiều mẹo vặt để các bậc phụ huynh giúp trẻ phát triển khoa học đúng tài năng bẩm sinh của trẻ

 

Bình luận bằng Facebook

Bài viết được đăng trong chuyên mục Tin tức

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *